Phụ huynh sốt cho con du học hè nghìn đô

Khóa du học hè mà anh Tùng đăng ký cho con gái do trung tâm N (Trung Hòa, Nhân Chính) cung cấp với giá 3.200 USD (khoảng 69 triệu đồng), chưa kể một loạt chi phí khác lên tới trăm triệu đồng.

Không phải có tiền là đi được

Mừng cô con gái kết thúc năm học lớp 8 với hai giải học sinh giỏi thành phố, anh Tùng (Nghĩa Đô, Cầu Giấy) mạnh tay thưởng cho con một khóa học hè 3 tuần sang Mỹ với giá lên tới 70 triệu đồng. Anh Tùng chia sẻ: “Tôi vừa đăng ký cho cháu một chương trình trại hè bên Boston. Cũng có chút lăn tăn vì giá cả hơi đắt đỏ. Nhưng dù sao cũng là phần thưởng xứng đáng cho một năm học vất vả của con gái. Thêm nữa, gia đình cũng muốn cháu được đi đây đi đó học tập nhiều hơn”.

phu-huynh-sot-cho-con-du-hoc-nghin

Theo anh Tùng, không khó khăn để tìm được thông tin về các chương trình du học hè cho học sinh vốn vẫn được các công ty tư vấn du học, trung tâm ngoại ngữ quảng cáo rầm rộ: “Chỉ cần lên mạng search du học hè, rồi gọi điện đến một vài trung tâm cảm thấy uy tín, là sẽ được họ tư vấn cặn kẽ. Mà ngay ở các trường học, tờ rơi, áp phích quảng cáo du học hè cũng nhan nhản”.

Khóa du học hè mà anh Tùng đăng ký cho con gái do trung tâm N (Trung Hòa, Nhân Chính) cung cấp với giá 3.200 USD (khoảng 69 triệu đồng), chưa tính phí nộp hồ sơ cho trường bên Mỹ là 150 USD (khoảng 3,2 triệu đồng), phí phỏng vấn là 160 USD (3,4 triệu đồng) và vé máy bay khứ hồi khoảng 800 USD (khoảng 17 triệu đồng). Tuy nhiên, vấn đề không nằm ở tài chính mà là ở khâu hoàn thiện giấy tờ, thủ tục sang Mỹ. Anh Tùng đăng ký cho con từ đầu tháng 4, nhưng phải tới giữa tháng 6, trung tâm N mới chính thức xác nhận con anh Tùng có thể đi hay không.

Anh Tùng cho biết: “Ban đầu mình nghĩ đơn giản, du học trong vài tuần thì chắc cũng như đi du lịch nước ngoài thôi. Không ngờ thủ tục sang Mỹ lại khó khăn đến thế. Visa con gái có rồi. Trung tâm cũng giúp mình liên lạc với trường bên đó. Nhưng phải đợi họ gửi đơn về cho phụ huynh hoàn thiện. Con gái phải thi, phải phỏng vấn. Rồi lại phải chờ xem trường có chấp nhận không, gửi giấy tờ qua đại sứ quán nữa. Không phải cứ có tiền, muốn cho con đi là được đâu nhé”.

Chị Lan (Hà Đông) có cậu con trai 17 tuổi vừa tham gia trại hè ở Los Angeles, Mỹ cũng có cùng chia sẻ với anh Tùng: “Con mình không đi theo trung tâm ngoài mà đăng ký theo một chương trình trao đổi học sinh đặc biệt của trường A. Hai vợ chồng phải đôn đáo nhờ cậy nhiều mối quan hệ mới cho con đi được. Nhiều người cũng nói có cần mất công như thế không? Tốn gần 2 trăm triệu mà con đi có 4 tuần rồi lại về. Thôi thì tất cả vì con. Đây cũng là một cơ hội tốt để con nâng cao vốn tiếng Anh, ý thức tự lập và trải nghiệm sống”.

So với các khóa du học hè trong vòng 2 – 6 tuần sang Mỹ hoặc Anh thường có giá từ 5.000 – 8.000 USD (khoảng 110 – 170 triệu đồng) thì các khóa học ở như Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ lại có giá “mềm” hơn khá nhiều, chỉ từ: 1.400 – 4.000 USD (khoảng 30 – 80 triệu đồng). Bởi vậy với những gia đình không thuộc hàng “tiền chưa bao giờ là vấn đề” mà mong muốn cho con có cơ hội trải nghiệm du học hè thì các nước châu Á này luôn là sự lựa chọn số 1.

Bát gạo có đáng đồng tiền (?!)

Thông thường, các khóa du học hè đều thông báo kế hoạch học tập, sinh hoạt theo từng ngày cụ thể tới phụ huynh và học sinh trước khi tham gia. Theo đó, sau những giờ học tiếng Anh (thường vào buổi sáng hoặc chiều), học sinh sẽ được tham gia các hoạt động tham quan, làm việc theo nhóm, sinh hoạt câu lạc bộ. Vào dịp cuối tuần, các em sẽ được tổ chức đi dã ngoại, cắm trại tại ngoại ô hay các thành phố lân cận…

Không thể phủ nhận công thức học mà chơi, chơi mà học của những chương trình này dễ dàng tạo hứng thú cho các em. Tuy nhiên, thời gian cho mỗi khóa học chỉ kéo dài trung bình 4 – 6 tuần, thậm chí có khóa chỉ 1 tuần, nên không ít phụ huynh tỏ ra lăn tăn về hiệu quả nó đem lại cho con em họ.

Chị Hoa (Hàng Bè) rút kinh nghiệm sau một mùa hè cho con đi sang Singapore: “Bỏ số tiền khá lớn nhưng đừng quá kỳ vọng vào sự thay đổi khả năng ngoại ngữ của con. Những khóa học ngắn hạn kiểu này chỉ bổ ích vì con học hỏi và hòa nhập tốt, học xử lý công việc khoa học hơn thôi. Nếu muốn con học tiếng Anh, thì những chương trình trong nước hiệu quả không hề kém cạnh”.

Ngoài ra, việc các chương trình du học ở nhiều nước như Singapore, Malaysia, Ấn Độ… giới hạn độ tuổi học sinh tham gia từ 6 – 7 tuổi còn cho thấy sự thiếu thận trọng trong việc tính toán nguy cơ các em gặp sự cố. Tuổi còn quá nhỏ, kinh nghiệm sống chưa nhiều, đặc biệt những em sống trong các gia đình khá giả, thì việc ra nước ngoài sống tự lập, không có người lớn ở bên là điều rất khó khăn. Thậm chí, nhiều em còn sốc đến mức nhiều ngày khóc lóc đòi về nhà.

Một điều làm không ít phụ huynh bị thất vọng đó là chương trình du học hè “nghìn đô” này đôi khi bị biến tướng thành du lịch hè “giá cao cắt cổ”. Anh Hoàng (Tam Trinh) than thở: “Tôi đã từng có ý định cho con đi du học hè, nhưng nghe chuyện của người bạn hè năm ngoái cho con đi học kiểu đó sang Malaysia mới biết cháu toàn đi du lịch cùng đoàn với người lớn, có học hành gì đâu. Rồi lại thấy bà chị họ than thở chuyện con gái đi du học hè ở Singapore về kể chẳng giao lưu tiếng Anh với ai, chỉ chơi và toàn nói tiếng Việt với các bạn cùng đoàn”.

Tuy nhiên, theo kết quả một cuộc khảo sát nhỏ, 8 trong 10 phụ huynh cho con đi du học hè đều xác định đó là bước đệm đầu tiên để sau khi con tốt nghiệp phổ thông sẽ đi du học dài hạn. Bởi vậy, các khóa du học hè không chỉ tạo điều kiện cho các em học tiếng Anh, giao lưu bạn bè quốc tế, mà còn là cơ hội lý tưởng để các em tiếp cận môi trường học tập, sinh hoạt ở nước ngoài, thử nghiệm cuộc sống xa bố mẹ.