Kinh nghiệm học tập tại Nhật

Mỗi một bạn khi quyết định con đường du học cho mình thì đã xác định là sẽ phải sống xa ra đình thiếu thốn tình cảm. Cuộc sống xa nhà với các bạn sinh viên hiện nay thật không đơn giản chưa nói gì đến việc các bạn phải sống và học tập tại một đất nước khác.

kinh-nghiem-hoc-tap-tai-nhat

bất đồng về ngôn ngữ phong tục tập quán… Chính vì vậy khi quyết định du học, các bạn sẽ gặp những khó khăn, vất vả, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp các bạn yên tâm khi quyết định chọn con đường đi du học.

Như các bạn đã biết chi phí học tập và sinh hoạt ở Nhật khá đắt đỏ chính vì vậy hầu hết các sinh viên Việt Nam là vừa học vừa làm để trang chải cho sinh hoạt và học tập của mình, nhưng làm sao để các bạn cân đối giữa việc đi học và đi làm để đạt được hiệu quả nhất.

Nhật bản quy định về việc làm. một ngày là 8 tiếng, và thời gian học của các bạn là 4 tiếng do vậy các bạn chỉ được phép làm thêm 4 tiếng nữa và ngày thứ 7 + chủ nhật thì các bạn có thể làm thêm là 8 tiếng do vậy các bạn cũng không mất nhiều thời gian cho việc làm thêm, thời gian học vẫn được đảm bảo, các bạn hiểu rằng trong thời gian học tiếng 1 năm là thời gian khá là vất vả,các bạn phải bắt đầu học cuộc sống mới hoàn toàn,khác biệt về văn hóa,phong tục tập quán..và quan trọng nhất là các bạn chưa có vốn tiếng Nhật chính vì vậy việc giao tiếp của các bạn sẽ gặp khó khăn, các bạn phải nhanh chóng sử dụng ngôn ngữ thành thục để có thể giao tiếp và hiểu hết được, ngoài thời gian học ở trên trường và đi làm thêm gia, các bạn nên chịu khó giao tiếp với người bản sứ đây chính là nơi mà các bạn có thể hiểu được cuộc sống và phong tục tập quán, nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình một cách nhanh nhất

Các bạn có thể sắp xếp lịch học và lịch làm việc sao cho phù hợp ,căn bản đầu tiên các bạn không có vốn từ nên cần thiết trang trải vốn từ cho chính mình bằng cách học thật nhiều từ mới .Sau mỗi giờ học, các bạn nên mượn vở của những người bạn Nhật, mượn rất nhiều tài liệu tham khảo ở thư viện, về Phòng nghiên cứu để vừa tự ôn lại bài giảng, vừa làm bài tập. Vì vậy, theo tôi, trước khi vào học chính thức tại một trường đại học nào đó, bạn nên cố gắng trang bị càng nhiều tiếng Nhật càng tốt. Ngoài ra, trong các bài giảng của các giáo sư Nhật Bản, bên cạnh sách giáo khoa, sách tham khảo cũng được sử dụng rất nhiều, và khối lượng sinh viên phải tự học cũng rất lớn. Bạn nên tranh thủ đọc càng nhiều sách tham khảo càng tốt. Kết quả học tập mỗi môn học sẽ được đánh giá thông qua điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ, report và cả những phát biểu tại những buổi thảo luận.

Tuy nhiên việc học tập tại Nhật Bản cũng rất vất vả và căng thẳng. Các giáo sư giảng dạy yêu cầu cao đối với sinh viên và nghiêm túc trong việc học tập, giảng dạy. Ở Nhật Bản, tính trung thực trong bài làm được đặt lên hàng đầu. Bạn có thể hỏi giáo sư mọi vấn đề bạn còn khúc mắc, bạn quan tâm đế có được hiệu quả tốt nhất cho bài làm của mình. Tuy nhiên, nghiêm cấm mọi hình thức sao chép dù ở bất cứ nguồn nào. Chính điều đó làm cho các bạn sinh viên Việt Nam có ý thức cao trong học tập và làm việc,

Các bạn lên tham gia các hoạt động của trường, chịu khó đến lớp học đừng bao giờ nghỉ học, điều này người Nhật đánh giá rất cao…vì vậy các bạn nên chú ý.