Cảnh giác với các công ty du hoc Nhật

Để “ lôi kéo” những bạn có nhu cầu đi du học, rất nhiều công ty không đủ thẩm quyền để cấp visa, quyết định học phí,…nhưng vẫn cứ treo băng rôn, khẩu hiệu rầm rộ trên đường phố, hay đăng trên mạng rất mạnh miệng, nhưng sự thực như thế nào ?

canh-giac-voi-cac-cong-ty-du-hoc-nhat

“Đảm bảo có visa”, “ tỉ lệ visa 100%”, “ tỉ lệ đạt visa rất cao”… Đó là những lời hứa mà nhiều công ty tư vấn du học đưa ra nhằm lôi kéo khách hàng đến với mình. Nhiều công ty còn “mạnh miệng” công khai việc đảm bảo visa là một thế mạnh của mình, chẳng hạn nhiều công ty khi đăng tin tuyển sinh đạt tỷ lệ visa 100%, cá biệt có những công ty còn hứa sẽ đảm bảo visa 100% kể cả trường hợp không có học bạ hoặc học bạ bị tẩy xóa, học bạ trung bình.

Thế nhưng…

Khi tôi trò chuyện với 1 chuyên gia phụ trách giáo dục của lãnh sự quán khẳng định: “ Tôi làm việc tại đây hơn chục năm, nhưng tôi cũng chưa dám chắc hồ sơ nào có thể xin được hay không”. Còn lãnh sự quán của Nhật tại TP.HCM cũng có lời khuyên học sinh, sinh viên: “ Đừng tin bất kỳ người nào nếu họ nói có thể giúp bạn lấy được visa, đừng trả tiền làm giấy tờ giả mạo vì viên chức lãnh sự nào cũng được đào tạo kỹ năng phát hiện giấy tờ giả cũng như những lời khai man, ngay cả khi bạn có nhận được giấy chứng nhận tư cách lưu trú ( CEO) thì đại sứ quán Nhật tại Việt Nam sẽ kiểm tra lại 1 lần nữa xem có được cấp visa ” và còn khẳng định “ Đại sứ quán Nhật bản không đảm bảo đạt visa 100%. Nhiều công ty du học quảng cáo về khả năng đảm bảo visa cho các du học sinh Việt Nam sang Nhật, nhưng khả năng này không được Đại sứ quán xác nhận là hợp lệ”.

Và chính tôi từng chứng kiến rất nhiều du học sinh sau khi đã mất phí cho các trung tâm, đã chia sẻ với những người đi sau một điều quan trọng là đừng bao giờ tin nếu có trung tâm khẳng định sẽ đảm bảo visa 100 %.

Và vấn đề xin visa các bạn có thể tự làm được không cần thiết phải qua các trung tâm du học. Các bạn chỉ cần cầm Giấy báo nhập học, giấy chứng nhận tư cách lưu trú ( COE) và 1 số giấy tờ thủ tục khác như hộ chiếu, ảnh,…cùng với 570.000 đ đến tại Đại sứ quán Nhật Bản. Nhưng trước khi học sinh xin Visa du học Nhật Bản tại Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam học sinh bắt buộc phải nộp hồ sơ xin COE (Certificate of Eligibility – Giấy chứng nhận tư cách lưu trú) tại Cục Nhập Cư Nhật Bản. Đây là một quá trình hết sức khó khăn và gặt nghèo nhất, nếu các bạn vượt qua thì tỷ lệ đạt visa tới 90%.

Cùng với các trường bên Nhật đưa ra các “chiêu” học bổng thì nhiều công ty tư vấn du học là đối tác của Nhật Bản tự đưa ra giảm học phí 10%, 25 %,…marketing quảng bá rầm rộ để thu hút các học sinh đăng ký. Nhưng nếu chúng ta nghiên cứu, cùng phân tích thì sẽ thấy nhiều cái bất cập mà khó thể giải thích nổi ? vì các công ty tư vấn du học, hay các trung tâm du học là hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ, là cầu nối giữa các trường bên Nhật với các bạn có nhu cầu đi du học, và hưởng lợi nhuận từ hoạt động dịch vụ này. Vậy mà, các công ty lại tự đưa ra quyết định là giảm học phí, trong khi các trường học đã niêm yết giá học phí, các khoản chi phí ăn, ở cho mỗi học sinh.

Bên cạnh đó Bộ giáo dục – Đào tạo quy đinh các công ty tư vấn du học chỉ được phép đại diện cho các trường giúp những học sinh có nhu cầu đi du học hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cần thiết để đi du học. Nhưng hiện nay đa phần các công ty tư vấn du học, khi các bạn du học sinh có nhu cầu đi du học đến công ty, để “ trói” các bạn công ty “vẽ” ra nhiều khoản phí để có thể xin du học như: phí hồ sơ, phí dịch thuật, phí mời trường sang phỏng vấn,…và thu với số tiền lên tới nghìn đô ( 1900 – 2500USD), và tự thu học phí. Nhưng những khoản phí này thực ra các bạn không cần phải mất cho các công ty, các bạn có thể tự mang hồ sơ đi dịch thuật, tự đi đăng ký visa du học, tự ra Ngân hàng để chuyển học phí. Các công ty không được phép thu bất kỳ 1 khoản lệ phí nào vì các công ty chỉ có chức năng hướng dẫn các bạn làm thủ tục sao cho chính xác nhất, nhanh nhất để kịp thời gian nhập học, các bạn chỉ thanh toán cho công ty 1 khoản tiền tương đương 500 – 700USD khi các bạn đã cầm được visa trong tay.

Khoản tiền đó là phí dịch vụ công ty đã tư vấn, hướng dẫn bạn chọn trường, chi phí đi lại xăng xe giúp các bạn trong thời gian làm thủ tục. Các bạn thử tính xem từ khi có ý định đi du học cho đến khi đạt visa nhanh nhất cũng phải mất 4 tháng ( cả thời gian học tiếng) số tiền bạn trả cho người hướng dẫn bạn trong suốt mấy tháng trời như vậy là rất nhỏ phải không?

Trên đây là chủ đề mà rất nhiều bạn quan tâm, tôi hy vọng với những ý kiến này sẽ giúp các bạn nhìn nhận đúng du học, đừng nên vội vàng mà mất những khoản tiền không đáng phải mất. Không chỉ lĩnh vực du học mà tất cả những lĩnh vực khác cũng có nhiều tiêu cực, nhiều người lợi dụng để “rút tiền” của các bạn rất tinh vi, đưa ra nhiều choáng ngập là giảm học phí, học bổng toàn phần,…để các bạn lạc vào “ mê hồn trận” tưởng rằng mình may mắn nhưng thực ra họ đang rút tiền của các bạn mà các bạn không biết, khi đã nhận ra là mình mất tiền thì cũng không thể lấy lại được tiền, đâm lao lại phải theo lao, vì nếu không đi nữa tức là các bạn bỏ cuộc, và chấp nhận mất số tiền tư vấn là 1900 – 2500USD, đó là một số tiền không hề nhỏ, nhưng biết làm sao khi mà đã lỡ nộp rồi. Chính vì vậy, với vai trò là 1 chuyên gia tư vấn tôi muốn các bạn nhìn nhận khách quan về du học. Du học là điều kiện để chúng ta nâng cao tầm hiểu biết, giao lưu văn hóa các nước, khi ra trường bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới, nhưng bên cạnh đó có rất nhiều bạn mất tiền oan vì đáng lẽ các bạn không mất khoản tiền đó. Người ta cũng chọn trường như bạn, cũng làm thủ tục như bạn nhưng người ta chỉ mất khoảng 8000USD có thể du học Nhật, trong khi đó bạn mất lên tới 10.000 – 12000USD.

Chính vì vậy tôi rất mong các bạn nên tìm hiểu kỹ về các trường, các thủ tục nhập học để khi đăng ký học sẽ tìm được ngôi trường đạt chất lượng quốc tế, chi phí đúng mức, vì các bạn nộp nhiều thì trường bạn học cũng đâu có thu cao được, vì giá học phí đã niêm yết, chính phủ Nhật Bản đã thông qua, số tiền bạn đóng chỉ “ béo bở ” cho các công ty du học không có chức năng tuyển sinh.

Nếu như các bạn có vấn đề gì thắc mắc, cần cung cấp thông tin gì các bạn có thể gửi mail, hoặc trực tiếp đến Phòng tư vấn du học ở 40 Kim Mã, sẽ luôn có những du học sinh đã từng đi học trở về nước sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các bạn miễn phí . Một lần nữa chúc các bạn sẽ lựa chọn cho mình ngôi trường tốt nhất và chi phí khoản tiền đúng nghĩa để có tương lai tốt đẹp