Cân nhắc kĩ khi du học tại chỗ

Trước ngưỡng cửa đại học, chọn học gì, học ở đâu quả là không dễ dàng bởi sự lựa chọn này sẽ quyết định tương lai của học sinh. Với những học sinh và phụ huynh chọn con đường du học tại chỗ, cân nhắc giữa được và mất là việc cần làm.

can-nhac-ki-khi-du-hoc-tai-cho

Sinh viên trường Cao đẳng nghề Việt Mỹ (VATC) có cơ hội chuyển tiếp lên chương trình Đại học của Lincoln (Mỹ) dạy tại Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM

Cân nhắc kỹ

Nếu so sánh với du học nước ngoài, du học tại chỗ có rất nhiều cái “được”: được hưởng thụ nền giáo dục tiên tiến của thế giới ngay tại Việt Nam, giá học phí và sinh hoạt phí thấp hơn ở nước ngoài, được ở gần nhà nên phụ huynh có thể quản lý con em mình chặt chẽ…

Đây chính là lý do nhu cầu du học tại chỗ ngày một tăng cao. Có nhu cầu, nhiều đơn vị tiến hành thành lập trường, liên kết đào tạo quốc tế tại Việt Nam cũng là chuyện đương nhiên và đáng mừng.

Tuy nhiên, cũng có một số cái “mất” đáng kể nếu như không sáng suốt khi lựa chọn cơ sở đào tạo. Đã có những học sinh nhận được bằng cấp không có chứng nhận; học sinh khác thì mất thời gian học vì đào tạo không tốt… Như vậy, vấn đề ở đây là làm thế nào để tăng cái “được” và giảm cái “mất” trong du học tại chỗ.

Thực chất việc này không khó nhưng lại có rất nhiều điều mà học sinh và phụ huynh cần lưu ý. Đầu tiên cần xác định rõ mình có phù hợp với du học tại chỗ hay không. Nếu chỉ vì ham tấm bằng có giá trị quốc tế trong khi sức học của bản thân không đáp ứng được thì nên suy nghĩ lại.

Ví dụ điển hình nhất là chương trình du học quốc tế chủ yếu được giảng dạy bằng tiếng Anh. Để đảm bảo đạt yêu cầu tối thiểu mà các trường đại học có chương trình du học tại chỗ đặt ra, học sinh phải đạt ít nhất 500 điểm TOEFL và 5,5 điểm IELTS trở lên.

Khi quyết định du học tại chỗ, yếu tố quan trọng tiếp theo là xác định ngành nghề yêu thích để có thể tìm thấy phương pháp học tập thích hợp, đảm bảo khi thi tuyển đạt kết quả tốt và quá trình học tập sau này cũng thuận lợi hơn.

Mắt thấy, tai nghe, tay chạm

Không như du học ở nước ngoài, với du học tại chỗ, học viên có thể đến trực tiếp các trường đại học, trung tâm đào tạo quốc tế mình lựa chọn để tìm hiểu. Đến tận trường để tham khảo chương trình học, chi phí và các thủ tục cần thiết trước thời gian tuyển sinh là việc nên làm, bởi đây chính là “thủ tục” quan trọng nhất để tránh nguy cơ chọn phải trường không có chất lượng.

Việc thẩm định nên được thực hiện theo công thức: “Mắt thấy, tai nghe, tay chạm”. Học sinh nên tìm hiểu chương trình học, lịch học, cách dạy, địa điểm học. Phụ huynh và học sinh có nhiều cách để kiểm tra, chẳng hạn như tìm kiếm thông tin từ mạng internet, từ những thầy cô và học sinh đã từng dạy và học ở trường đó, và từ chính quyền địa phương.

Tại trường SaigonTech, chúng tôi khuyến khích phụ huynh và học sinh tham gia các chương trình tham quan trường để trực tiếp tìm hiểu và đánh giá cơ sở vật chất cũng như chương trình giảng dạy: Thư viện thế nào? Phòng thực hành ra sao? Giảng viên có nguồn gốc từ đâu? Nội dung môn học, phương pháp giảng dạy và học tập…

Ngoài ra cũng có thể thẩm định chất lượng, uy tín của các chương trình đào tạo du học tại chỗ thông qua chứng chỉ. Ví dụ như trường có được chứng nhận và giám định của tổ chức giáo dục có uy tín của thế giới hoặc của quốc gia nào hay không.

Nếu có điều kiện, học sinh nên tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của những sinh viên đang theo học chương trình du học tại chỗ ở trường, trung tâm đào tạo mà mình quan tâm trước khi quyết định đăng ký học.

Cẩn thận hơn và cũng để có được nhiều kinh nghiệm, học sinh có thể dành thời gian làm quen với chương trình học tập bằng cách tham dự các hội thảo mà các trường, trung tâm đào tạo du học tại chỗ tổ chức.

Theo đuổi công tác giáo dục tại Việt Nam, có dịp trao đổi với nhiều học sinh đã tốt nghiệp, tôi rất buồn khi thấy các em vẫn ngơ ngác trước tương lai của mình, mặc dù đã đầu tư số tiền không nhỏ cho du học tại chỗ.

Tôi muốn khuyên các em là hãy cẩn trọng với những cơ sở hứa hẹn cấp bằng của nước ngoài nhưng chương trình học lại được giảng dạy bằng tiếng Việt và bằng cấp đó không hề được giám định bởi những tổ chức giám định chất lượng giáo dục uy tín.

Tóm lại, hoàn toàn có thể hạn chế những yếu tố rủi ro của du học tại chỗ nếu cẩn trọng khi lựa chọn trường và tham cứu kỹ trước khi quyết định.

Thực hiện tốt việc này thì chương trình đào tạo tiên tiến của các quốc gia phát triển mới có tác dụng. Bởi cho đến nay, du học tại chỗ vẫn là hình thức đào tạo rất tốt để có thể cung cấp nguồn nhân lực trẻ có năng lực cho thị trường tuyển dụng lao động.