7 bước để lấy học bổng Đức

7-buoc-de-lay-hoc-bong-duc

1. Đề tài thảo luận

Nếu phải tham gia vào một cuộc thảo luận gồm 6 thành viên đến từ 6 ngành học khác nhau, bạn nhất thiết nên chọn một đề tài mà ai cũng có thể hiểu được và đóng góp chút gì đó cho bài thuyết trình của bạn. Không gì tồi tệ hơn khi mà cuộc tranh luận diễn ra sau 5 phút nhưng không ai biết bạn đang muốn nói về vấn đề gì.

2. Thảo luận nhóm

Mỗi bài thuyết trình theo nhóm chỉ làm nên được 1/6 tổng số điểm, bởi vì 5 cuộc thảo luận nhóm tiếp theo cũng rất quan trọng. Trong đó, quy tắc cơ bản cần nhớ khi giao tiếp là: lịch sự nhưng cũng phải thẳng thắn bộc lộ quan điểm. Trong trường hợp thực sự cần thiết, bạn cũng có thể ngắt lời thành viên khác. Ban giám khảo sẽ rất không hài lòng với những ai chỉ biết ngồi và gật đầu lịch sự với bất kỳ ý kiến nào.

3. Các chủ đề mang tính thời sự

Dù trong các cuộc phỏng vấn cá nhân hay các bài thuyết trình, các vấn đề mang tính thời sự về chính trị, kinh tế hay khoa học thường được đề cập tới. Vì vậy, thói quen đọc báo và kiến thức nền về các chủ đề quan trọng này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt ban giám khảo.

4. Sơ yếu lý lịch

Trong suốt quá trình phỏng vấn cá nhân, phần lớn ban giám khảo đều chú ý tới bản C. V đặt trước mặt họ. Vì vậy, bạn phải cân nhắc chính xác thông tin nào nên được viết trong đó, đồng thời chuẩn bị sẵn các câu hỏi liên quan có thể được đặt ra.

5. Dám chấp nhận cả điểm yếu của bản thân

Không ai là hoàn hảo cả và vì vậy, bạn không nên thất vọng nếu không trả lời được câu hỏi nào đó trong lúc phỏng vấn. Hãy biết chấp nhận và tập trung ghi điểm ở những câu sở trường của bản thân.

6. Biết rõ về thời gian và địa điểm phỏng vấn

Tốt nhất là buổi tối trước ngày phỏng vấn, bạn nên ghi lại thời gian và số phòng nơi sẽ diễn ra phỏng vấn. Việc này sẽ giúp bạn tự tin hơn và chắc chắn không để lỡ mất cuộc nói chuyện vào ngày hôm sau.

7. Trang phục

Bạn hãy chọn bộ trang phục lịch sự, trang trọng nhưng phải giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin.